อันตรายถึงชีวิต!! 6 วิตามินเสริม ที่ไม่ควรซื้อทาน แพงแค่ไหนก็ไม่ดี!!


         สายรักสุขภาพ สายเอาใจใส่สุขภาพ นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอคู่กับการเลือกทานอาหารที่ดี การซื้อวิตามินเสริมมาทานเพิ่ม ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่หลายคนนิยม โดยเชื่อว่ามันจะส่งผลดียิ่งขึ้นไปให้กับร่างกาย แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลายผลงานวิจัยนั้น ฟันธงในแนวทางเดียวกันคือวิตามินพวกนี้ เป็นสิ่งที่เพิ่มพูนความเสี่ยงมะเร็งและตับแข็งเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะวิตามิน 6 อย่างต่อไปนี้ ทานเสริมแล้วให้ผลเสียมากกว่าประโยชน์ซะอีก ตาม Gangbeauty มาดูกันสิว่าอะไรบ้างที่ไม่ควรเสียเงินซื้อมา!ภาพประกอบจาก pixnio.com

ภาพประกอบจาก www.flickr.com

1. วิตามินรวม ไม่จำเป็นต้องทาน เพราะในอาหารที่เราทานกันอยู่ปกติทุกวันก็ให้วิตามินที่ครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเอบี หรือซี ซึ่งถ้ายิ่งดันทุรังทานวิตามินรวมเข้าไป อาจจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนที่ไม่ได้ทานก็ได้ เพราะจากงานวิจัยในปี 2011 พบว่าตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา มีหญิงสูงอายุที่ทานวิตามินรวมกว่า 40,000 คนที่เสี่ยงถึงชีวิตมากกว่าคนที่ไม่ได้ทานซะอีก

ภาพประกอบจาก www.pexels.com

2. แอนติออกซิแดนท์ หรือวิตามินเอ ซี และอี ไม่ต้องทานก็ได้นะ เพราะโดยปกติแล้ววิตามินเหล่านี้ก็มีอยู่มากมายในผักและผลไม้ โดยเฉพาะตระกูลเบอร์รีและผักทั่วไป ซึ่งถึงแม้ว่าแอนติออกซิแดนท์นี้ จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ แต่จากงานวิจัยก็เผยว่าหากร่างกายได้รับปริมาณวิตามินเหล่านี้มากไป กลับจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากขึ้นซะอย่างนั้น

ภาพประกอบจาก commons.wikimedia.org

3. วิตามินซี ไม่ต้องทานเสริมก็ได้ เพราะโดยปกติมันก็มีผสมอยู่ในผลไม้ทั่วไปอยู่แล้ว แถมถ้าร่างกายรับวิตามินซีมากเกินกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นตับแข็งอีกต่างหาก ที่สำคัญคือควรลบล้างความเชื่อเรื่องวิตามินซีช่วยแก้หวัดได้แล้ว เพราะมันไม่ใช่เรื่องจริงเลยนะจ๊ะ

ภาพประกอบจาก pixabay.com

4. วิตามินบี 3 ไม่จำเป็นต้องทาน ถึงแม้จะมีชื่อเสียงด้านการรักษาโรคอัลไซเมอร์และโรคหัวใจ แต่จากการวิจัยมากมายก็พบว่านั่นไม่ใช่เรื่องจริง แถมการรับวิตามินบี 3 ที่มากเกินไปก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ มีปัญหาที่ตับ และเลือดออกภายใน หากจำเป็นต้องเสริมวิตามินบี 3 จริงๆ แนะนำว่าให้ทานปลาแซลมอน ทูน่า หรือหัวบีทแทนจะดีกว่าจ้ะ

ภาพประกอบจาก pxhere.com

5. โปรไบโอติก เป็นแบคทีเรียที่มีชีวิต และหลายคนก็ยอมเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อมันมาเป็นอาหารเสริม ทว่าความจริงแล้วไม่จำเป็นต้องซื้อหามาทานขนาดนั้นหรอก เพราะราคาต้นทุนของมันก็แค่ไม่กี่บาทเท่านั้น แถมยังพบได้ทั่วไปในโยเกิร์ตและอาหารหมักดองต่างๆ แม้จะมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการขับถ่าย แต่อาหารเสริมโปรไบโอติกก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างจากการทานโยเกิร์ตเลยล่ะ

ภาพประกอบจาก maxpixel.freegreatpicture.com

6. วิตามินอี เป็นที่นิยมมากเพราะเชื่อว่าต้านมะเร็งได้ดี ทว่าจากงานวิจัยในปี 2011 กลับพบว่ามีผู้ชายเกือบ 40,000 คนที่เสี่ยงจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เนื่องจากทานวิตามินอีเป็นอาหารเสริมมากเกินไป อีกทั้งงานวิจัยในปี 2005 ก็ยังพบว่าการทานวิตามินอีเกินขนาดโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้เสียชีวิตได้เลยล่ะ เน้นรักสุขภาพด้วยธรรมชาติกันดีกว่าเถอะ!
สุขภาพ


ประโยชน์มะนาวอันตรายจากแดดทันตแพทย์สัญญาณเตือนมะเร็งผิวหนังสุขภาพฟัน

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้