คนท้องกินทุเรียนยังไง ให้ปลอดภัยกับทารกในครรภ์
คนท้องกินทุเรียนตอนท้องว่าง ได้ไหม คนท้องกินทุเรียนได้ตอนไหน อายุครรภ์กี่เดือน ท้องแก่กินทุเรียนได้ไหม กินทุเรียนทอดได้หรือเปล่าคนท้องสามารถรับประทานทุเรียนได้ตามปกติค่ะ เพียงแต่ต้องระวังเรื่องน้ำตาล ถ้าคนท้องบริโภคน้ำตาล ผลไม้ที่มีรสหวานมากเกินไป จะเสี่ยงต่อโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้นะคะ สำหรับความเชื่อที่ว่า ท้องแล้วทานทุเรียนทำให้มดลูกบาง หรือมีอันตรายกับทารกในครรภ์นั้น ไม่ใช่เรื่องจริงค่ะ แค่ระวังอย่าทานมากเกินไป

กินทุเรียนตอนท้องว่าง คนท้องกินทุเรียนตอนท้องว่างได้ไหม
คนท้องกินทุเรียนตอนท้องว่างได้ค่ะ เพราะทุเรียนก็เช่นเดียวกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ การรับประทานทุเรียนตอนท้องว่างนั้นได้ประโยชน์สูงสุด ดังนั้น ลองทานทุเรียนช่วงเช้า เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินอย่างเต็มที่จะดีกว่า สำหรับคนที่มีอาการแพ้ท้อง หรือแม่ท้องไตรมาสแรก ต้องคอยสังเกตร่างกายคนท้องด้วยว่า แพ้ท้อง เหม็นทุเรียนหรือไม่ทุเรียนมีประโยชน์อย่างไร


- เนื้อทุเรียนมีรสหวาน ร้อน ใช้แก้จุกเสียดในท้อง ให้ความร้อนกับร่างกาย บำรุงกำลัง แก้โรคผิวหนังได้
- เนื้อทุเรียนอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม
- เนื้อทุเรียนยังมีสารประกอบซัลเฟอร์หรือกำมะถัน เช่น thiols, thioethers, ester และ sulphides และสารสำคัญที่พบในทุเรียนคือสารในกลุ่ม คาโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล

ประโยชน์ของทุเรียนสําหรับคนท้อง
เนื้อทุเรียนพันธุ์หมอนทองและเนื้อทุเรียนพันธุ์ชะนีไข่ มีโฟเลตอยู่สูง ดีต่อร่างกายของทารกในครรภ์ ช่วยป้องกันทารกพิการ ทั้งยังช่วยป้องกันความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับระบบประสาท ช่วยพัฒนาเซลล์สมองทารก อธิบายง่าย ๆ ว่า ถ้าแม่ท้องทานทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสม ทารกก็จะฉลาด ลดความพิการทารกได้ นอกจากนี้ ทุเรียนยังอุดมไปด้วย วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี ธาตุเหล็ก และสังกะสี ดีต่อร่างกายแม่ท้องและทารกในครรภ์

คนท้องกินทุเรียนวันละกี่เม็ด
ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคนท้องที่อยากกินทุเรียน คือ วันละ 1 พูเท่านั้น หากแม่ท้องกินทุเรียนเยอะ ๆ จะก่อให้เกิดอันตรายได้ เพราะในทุเรียนจะมีธาตุโพแทสเซียมและน้ำตาลสูง ส่งผลให้น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว เสี่ยงต่อโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนี้ ทุเรียนยังมีกำมะถันที่ออกฤทธิ์ร้อนแก่ร่างกาย ทำให้เป็นร้อนในง่าย ถ้าแม่ท้องกินมากเกินไป จะทำให้ร่างกายยิ่งร้อนมาก เพราะคนท้องเหงื่อออกง่าย ร้อนง่ายอยู่แล้ว เสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง


แคลอรี่ทุเรียนที่แม่ท้องต้องระวัง
- แคลอรี่เนื้อทุเรียน ทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลาง (40 กรัม) ให้น้ำตาล 18 กรัม ให้พลังงานประมาณ 60 กิโลแคลอรี่ เทียบได้กับข้าวสวยเกือบทัพพี (ข้าว 1 ทัพพี = 80 กิโลแคลอรี่) ดังนั้น หากทานครั้งละ 3 เม็ด จะรับพลังงานไปถึง 180 กิโลแคลอรี่ หรือกินข้าว 2 ทัพพีกว่า ๆ เลย แต่ถ้าเผลอทานครั้งละ 4-6 เม็ด ก็รับพลังงานไปเกือบ ๆ 400 กิโลแคลอรี่ เทียบเท่ากับดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือทานข้าวถึง 5 ทัพพี

- แคลอรี่ทุเรียนทอด หากคนท้องกินทุเรียนทอด 7-8 ชิ้น จะได้รับพลังงานราว ๆ 50 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น แม่ท้องต้องควบคุมปริมาณ อย่าทานทุเรียนทอดจนเพลินทีเดียวหมดถุง- แคลอรี่ทุเรียนกวน ถ้าซื้อทุเรียนกวนเป็นแท่งมารับประทาน แม่ท้องจะเห็นกิโลแคลอรี่ต่อ 1 แท่งอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ประมาณ 100 กรัม 300 กิโลแคลอรี่

- แคลอรี่ข้าวเหนียวทุเรียน เป็นการผนึกกำลังระหว่างข้าวเหนียวมูนหวานมัน กับเนื้อทุเรียน ดังนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณที่บริโภค อยู่ราว ๆ 300 กิโลแคลอรี่สำหรับคนท้องกินทุเรียนตอนท้องว่างได้นะคะ แต่ต้องระวัง อย่าทานเยอะ และควรบริโภคทุเรียนสด ๆ มากกว่าทุเรียนทอด ทุเรียนกวน หรือข้าวเหนียวทุเรียน เพราะจะได้รับประโยชน์จากทุเรียนมากกว่าบทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"มะเร็งเต้านมแพ้ท้องวิธีตรวจมะเร็งเต้านมสุขภาพอาหารเสริมกลั้นไออาหารเช้าตั้งครรภ์กลั้นจามวิตามินเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหม็นเบื่อสามีลดน้ำหนัก